Ung Thư Dạ Dày

Giới thiệu về ung thư dạ dày

 

Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, nó lan rộng khắp dạ dày và đến bất cứ bộ phận nào trong cơ thể (gan, lá lách, phổi), thông thường là thực quản và ruột non.

 

Ung thư dạ dày là bệnh phổ biến thứ tư trên toàn cầu, đứng thứ hai về tỷ lệ người tử vong (sau ung thư gan).

 

Ung thư dạ dày phổ biến ở nam giới. Tì lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở nam đối với nữ là 3:1 (3 nam:1 nữ). Estrogen (hocmon nữ) có thể bảo vệ phụ nữ khỏi sự mắc phải căn bệnh ung thư dạ dày.

 

Khỏang 80-90% số bệnh nhân khi phát hiện ung thư dạ dày thì đã có dấu hiệu của sự di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Khả năng nới dài sự sống 5 năm là 75% (ở những giai đọan đầu) và 35% (ở những giai đọan sau).

 

  • Nhiễm trùng môn vị HP là nguyên nhân gây ra ung thư bao tử.
  • Cảm giác khó chịu ở vùng bụng, sụt cânvà yếu ớt là một số triệu chứng điển hình.
  • Phương pháp chẩn đóan tốt nhất là nội soi.
  • Tỷ lệ sống sót thấp vì bệnh ung thư có khuynh hướng lây lan sớm đến các vị trí khác.
  • Phẫu thuật được tiến hành nhằm loại bỏ các tế bào ung thư hoặc làm giảm triệu chứng.

Triệu chứng

 

Trong giai đoạn đầu, các triệu chứng thường mơ hồ và không rõ. Trong giai đọan đầu, các triệu chứng có thể giống với  bệnh loét trong hệ tiêu hóa kèm với đau bụng dữ dội. Vì vậy,điều trị loét dạ dày không hết sau khi được chữa trị là dấu hiệu của ung thư bao tử. Người bệnh sẽ có cảm giác no sau một bữa ăn nhỏ.

 

Gỉam cân, yếu ớt thường là kết quả của việc khó ăn hoặc không có khả năng hấp thụ một số vitamin và khoáng chất. Thiếu máu, mệt mỏi, yếu ớt và đau đầu nhẹ có thể do chảy máu từ từ nhưng tình trạng này không đưa đến một số triệu chứng khác, mà là do kém hấp thu vitamin B12 (một loại vitamin cần thiết cho sự hình thành tế bào hồng cầu) hoặc kém hấp thu chất sắt (một khoáng chất cần thiết để hình thành nên các tế bào hồng cầu). Tất cả những điều trên là do thiếu acid dạ dày. Đặc biệt là một người có thể nôn ra một lượng lớn máu (hay còn gọi là thổ huyết) hoặc thải ra loại giống nhựa màu đen (đại tiện máu đen). Khi ung thư tuyến phát triển, bác sĩ có thể cảm nhận được khối u khi nhấn vào bụng.

 

Ngay cả trong giai đoạn đầu, một tế bào ung thư tuyến nhỏ có thể lây lan (di căn) đến các vị trí xa. Sự lây lan của khối u có thể làm gan phình to, gây vàng da và lòng trắng của mắt, tích tụ dịch và sưng tấy vùng khoang bụng (cổ trướng) và những bướu nhỏ ung thư trên da. Bệnh ung thư giai đoạn lây lan cũng có thể làm xương suy yếu dẫn đến gãy xương.

 

Nguyên nhân và các nhân tố rủi ro

 

Ung thư tuyến trong bao tử thường bắt đầu ở những nơi mà các niêm mạc bao tử bị viêm. Ngày nay, nhiều chuyên gia tin rằng nhiễm trùng môn vị Helicobacter là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư bao tử.

 

Polyp trong bao tử có thể trở thành ung thư (ác tính) và do đó cần phải được loại bỏ. Ung thư tuyến trong bao tử đặc biệt có khả năng phát triển nếu polyp bao gồm các tế bào tuyến, polyp lớn hơn 2 cm hoặc phát hiện sự tồn tại của nhiều polyp.

 

Một số yếu tố trong chế độ dinh dưỡng đóng vai tròquan trọng trong sự phát triển ung thư tuyến của bao tử. Những yếu tố này bao gồm một chế độ ăn với lượng lớn muối, carbohydrate, các chất bảo quản được gọi là nitrat (thường có trong các loại thực phẩm hun khói) và ít trái cây và rau lá xanh. Tuy nhiên, chưa có thành phần nào trong số những yếu tố này được chứng minh là nguyên nhân dẫn đến ung thư bao tử.

 

Chuẩn đoán và điều trị

 

Dưới 15% những người bị ung thư tuyến trong dạ dày sống lâu hơn 5 năm. Các tế bào ung thư có xu hướng lây lan sớm đếncác vị trí khác. Nếu ung thư được giới hạn trong phạm vi bao tử, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để chữa trị. Loại bỏ toàn bộ khối u trước khi nó lây lan là hy vọng chữa bệnh duy nhất cho người bệnh. Hầu hết hoặc nguyên bao tử và các hạch bạch huyết gần đó cũng được loại bỏ.Chuẩn đóan bệnh là cần thiềt nếu các tế bào ung thư không thâm nhập quá sâu vào thành dạ dày. Tại Hoa Kỳ, kết quả phẫu thuật thường không khả quan bởi vì hầu hết mọi người đã bị ung thư trên phạm vi rộng trong giai đọan chẩn đoán bệnh. Tại Nhật Bản, ung thư dạ dày rất phổ biến và một số các chương trình y tế công cộng giúp người dân phát hiện bệnh sớm nhằm có nhiều khả năng chữa trị. Hóa trị và xạ trị có thể hữu ích trong một số trường hợp nhất định.

 

Nếu các tế bào ung thư đã lan rộng ra khỏi bao tử thì phẫu thuật không thể dùng để chữa bệnh mà đôi khi được dùng để làm giảm các triệu chứng. Ví dụ, nếu thực phẩm bị tắc nghẽn ở phần cuối bao tử thì sẽ tiến hành phẫu thuật có dùng tim nhân tạo, trong đó các bác sĩ sẽ tạo ra một liên kết thay thế giữa bao tử và ruột non nhằm giúp thức ăn được truyền đi dễ dàng. Liên kết thay thế này làm giảm các triệu chứng đau và nôn mửa do tắc nghẽn thức ăn gây ra, ít nhất là trong một khoảng thời gian ngắn. Hóa trị và xạ trị cũng có thể làm giảm triệu chứng rất tốt nhưng hiệu quả có phần hạn chế.

(Mọi chi tiết cụ thể xin liên hệ Giải Pháp Chăm Sóc Việt Sing (SingCare Solutions Pte. Ltd.))

CHO THUÊ CĂN HỘ CAO CẤP CAVENAGH LODGE TAI TRUNG TÂM ORCHARD

LỐI VÀO

PHÒNG TẬP THỂ HÌNH

HỒ NƯỚC NÓNG & JACUZZI

HỒ BƠI

PHÒNG KHÁCH

PHÒNG KHÁCH


NHÀ BẾP

NHÀ BẾP

MASTER GUEST ROOM (CODE: CL0101)

MASTER ROOM 1 (CODE: CL0102)

MASTER ROOM 1 (CODE: CL0102)

MASTER ROOM 1 (CODE: CL0102)

MASTER ROOM 2 (CODE: CL0103)

MASTER ROOM 2 (CODE: CL0103)

MASTER ROOM 2 (CODE: CL0103)